top of page

Bridges Program Group

Public·118 members

Cách Phân Biệt Mai Nguyên Thủy Và Mai Ghép

Để phân biệt mai nguyên thủy và mai ghép, cách đơn giản nhất là dựa vào hình thái bên ngoài thông qua lá và hoa. Nếu không thể phân biệt được bằng mắt thường, có thể kiểm tra dấu vết ghép trên cây.

Hoa Mai là loài cây quen thuộc và gần gũi nhất với những người yêu thích cây cảnh ở Việt Nam. Cây thường được trưng bày vào ngày Tết và là biểu tượng của năm mới với nhiều may mắn và tài lộc. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cây mai giảo cà mau có ý nghĩa gì, cách trồng và chăm sóc cây để ra hoa đúng dịp Tết. Nếu bạn vẫn chưa nhận được câu trả lời thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Cây Xinh để nhận được những thông tin chính xác nhất nhé!

Đôi nét về cây Hoa Mai chưng Tết

Cây Hoa Mai (tên khoa học: Ochna integerima) hay còn gọi là cây Hoàng Mai thuộc họ Ochnaceae. Đây là loài cây quen thuộc trong các dịp Tết Nguyên Đán cổ truyền. Cây Mai thường được trồng ở những vùng đất có khí hậu nóng ẩm và không thích hợp phát triển trong khí hậu rét lạnh hay mưa kéo dài. Vì vậy, loài cây này thường được trồng nhiều ở khu vực miền trong từ Nha Trang trở vào. Đây cũng là lý do khiến cây Hoa Mai trở thành biểu tượng ngày Tết tại khu vực phía Nam. Cây Hoa Mai có tuổi thọ cao, có thể sinh trưởng và phát triển lên đến cả trăm năm. Khi tồn tại ngoài tự nhiên, cây Hoa Mai sẽ tự rụng hết lá vào mùa đông và cho ra hoa vào mùa xuân. Hiện nay, những nghệ nhân trồng cây cũng áp dụng phương pháp này. Loại bỏ lá cây khi đông đến, nhất là trong những dịp gần Tết, nhằm kích thích cho hoa nở nhiều, đúng dịp đón Tết.

Mai Nguyên Thủy 5 Cánh Và Cách Phân Biệt

Mai 5 cánh có nhiều dạng lá khác nhau như lá dài đầu nhọn, lá dài đầu tròn, và thường là lá hơi mỏng. Với những người có kinh nghiệm chăm sóc mai, lá của mai 5 cánh cũng có thể giống như lá của mai 12 cánh, dày và cứng, nổi gân, khiến việc phân biệt trở nên khó khăn. Tuy nhiên, các nhà vườn có thể dễ dàng nhận biết thông qua quan sát kỹ lưỡng. Điều này đòi hỏi kinh nghiệm và sự quen thuộc với cây mai.

Một số người lợi dụng điều này bằng cách cắt sát thân cây, sau đó chăm sóc cho mầm nảy lên. Lá mới sẽ giống như lá của mai 12 cánh, sau đó họ bán với giá cao hơn. Để tránh bị lừa, nên mua mai trực tiếp tại vườn vào giữa năm.

====>> Xem thêm: Tìm hiểu thêm về nguồn bán mai vàng giá rẻ


Các Loại Mai Khác

Mai Cúc 24 Cánh: Lá hơi to và đầu tròn.

Mai Trên 100 Cánh: Lá bóng loáng.

Mai Huỳnh Tỷ: Lá to và dài hơn một chút, mép lá hơi quăn như lá xoài.

Mai Giảo Lá Gai: Lá to bản và bìa lá có răng cưa rõ ràng.

Phân biệt qua nụ xanh dễ hơn:

Nụ Mai 5 Cánh: Đầu nhọn.

Nụ Mai 12 Cánh: Đầu tròn.

Nụ Mai 24 Cánh: Tròn hơn.

Nụ Mai Trên 100 Cánh: Tròn như viên bi.

Nụ Thanh Mai: Đầu nhọn giống như mai 5 cánh, lá cũng giống mai rừng 5 cánh.

Mai Vàng – Đại Biểu Phương Nam Khi Tết Đến

Cây mai vàng là biểu tượng xuất sắc của mùa xuân phương Nam, rực rỡ và tưng bừng với màu vàng hoàng kim của những bông hoa nở chùm. Hai giống mai nổi bật là mai giảo Thủ Đức và vườn ươm mai vàng được nhiều người yêu thích. Tại các điểm bán mai, loại mai này luôn được chọn mua nhiều nhất.

Đối với riêng tôi, những mùa xuân êm ả khi còn thơ ấu là kỷ niệm khó quên. Bên cạnh cây mai vàng 5 cánh truyền thống, tôi cùng gia đình đón Tết, nhận lì xì trong tiếng pháo nổ. Những ngày Tết, sân ngập xác pháo đỏ xen lẫn cánh mai vàng rụng xuống, tạo thành một khối màu sắc rực rỡ và hài hòa, đẹp không thể tả và luôn in sâu trong ký ức.

Phong Cách Đón Xuân Của Tôi

Vì có tính hoài niệm và hoài cổ, tôi luôn đặt một cây mai vàng 5 cánh (không uốn cầu kỳ, chỉ tỉa tàng) ngay đại sảnh, nơi trang trọng nhất. Dù khách khứa thường ít chú ý đến cây mai này, dù nó nở rộ với 5 đến 8 cánh, nhưng nó luôn gợi nhớ những mùa xuân bên gia đình.

Những ngày Tết, tôi nhớ những khoảnh khắc ngập tràn xác pháo đỏ và cánh mai vàng, tạo nên một bức tranh đẹp không thể tả. Những kỷ niệm này luôn sống động trong lòng tôi và không thể nào quên được.


Liên Hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777

Email: Vuonmaihoanglong@gmail.com

Facebook: Vườn mai Hoàng Long

Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.


About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

Members

bottom of page